Các trò chơi dân gian được nhiều người yêu thích

perrault Lần cập nhật cuối: 25 Tháng Mười, 2022

Trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Hiện tại, dù các trò chơi hiện đại có phát triển. Tuy nhiên, những trò chơi này vẫn luôn được thịnh hành và được chơi với nhiều hình thức khác nhau.

Trò chơi dân gian là loại trò chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, các trò chơi này được trẻ em tại các vùng quê hay chơi. Mỗi trò chơi lại mang nét đẹp riêng. Từ đó cho thấy sự vui vẻ, yên bình. Sau đây là một số trò chơi phổ biến nhất, ai cũng ít nhất một lần được tham gia. Tìm hiểu tại Thabet nhé.

Trò chơi dân gian- ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan là trò chơi dân gian phổ biến. Cách chơi đơn giản và hai người chơi sẽ thi với nhau. Vẽ một hình chữ nhật được chia thành 5 hàng dọc cách đều nhau. Theo cách chia này bạn sẽ được 10 ô vuông đều nhau. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ theo hình vòng cung. Từ đó tạo nên hai chùa lớn.

Cách chơi ô ăn quan

Cách chơi ô ăn quan cũng không hề khó khăn. Hai người chơi sẽ lần lượt thay nhau đi các quân trong ô. Mỗi ô vuông nhỏ được chia 5 viên sỏi. Hai ô chùa lớn được chia cho mỗi ô 10 viên. Thông thường, hai oodij sẽ dùng những viên sỏi có hình dáng hoặc màu sắc khác nhau để dễ phân biệt.

Người chơi đầu tiên chọn 1 ô bất kỳ. Sau đó chia số sỏi vào từng ô đi theo chiều ngược kim đồng hồ. Đến viên sỏi cuối cùng nếu vừa đến ô tiếp theo thì tiếp tục bốc sỏi ở ô đó và tiếp tục chia. Người chơi được ăn khi viên sỏi cuối cùng đặt cách ô tiếp theo 1 ô.

Điểm danh trò chơi dân gian được yêu thích
Điểm danh trò chơi dân gian được yêu thích

Người chơi thứ hai cũng chọn một ô ngẫu nhiên trừ ô chùa. Sau đó cũng đi rải những viên sỏi và những ô kế tiếp theo chiều ngược kim đồng hồ. Cách ăn cũng tương tự như người đi trước.

Một số chú ý khi chơi ô ăn quan

Trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ ưa thích. Khi chơi trò này cần chú ý một số điểm như:

 • Vẽ đúng và đủ các ô theo yêu cầu cơ bản.
 • Hai đội chuẩn bị sỏi khác nhau để đánh dấu và tránh nhầm lẫn.
 • Khi ăn chùa, mọi người có thể lấy hết số sỏi tại đây. Yêu cầu để lại cho chùa 2 viên sỏi.

Với sự hấp dẫn và thịnh hành của ô ăn quan, các đơn vị cung cấp game cũng đã cho ra đời loại hình trò chơi online. Người chơi hoàn toàn có thể chơi trò này trên các thiết bị thông minh. Cách thức chơi và thao tác tương tự như trò chơi ngoài thực tế.

Trò chơi dân gian- rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây cũng là một trò chơi có thể chơi cùng với hội nhóm. Các đám trẻ trong làng sẽ tập chung lại với nhau để chơi trò này. Đây là trò chơi vui nhộn và rèn cho trẻ em tinh thần đoàn kết. Một người chơi sẽ đứng ra nhận làm thầy thuốc. Những người chơi còn lại sẽ cùng nhau xếp thành một hàng, sau đó nối đuôi nhau cất cao bài đồng giao.

“Rồng rắn lên mây

Chó cắn mất đuôi

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?”

Người làm thầy thuốc sẽ trả lời lý do gì đó là vắng nhà. Một số lý do có thể được kể ra đó là đi chợ, câu cá, đi vắng không có ở nhà. Sau lượt hỏi và trả lời đầu tiên các bạn nhỏ sẽ tiếp tục cất lên bào ca. Lần này người thầy thuốc sẽ có nhà và các bạn nhỏ rồng rắn tiếp tục những câu hỏi của mình.

Trò chơi nhảy dây
Trò chơi nhảy dây

Thầy thuốc hỏi:

 • Rồng rắn đi đâu?

Người đi đầu trả lời:

 • Đi lấy thuốc chữa bệnh 

Thầy thuốc:

 • Con đang lên mấy?

Người đi đầu trả lời:

 • Con đang lên 1
 • Thuốc chẳng hay
 • Con đang lên 2
 • Thuốc chẳng hay
 • Con lên 10
 • Thuốc hay 

Tiếp đó, người thầy thuốc có quyền đòi hỏi:

 • Cho tôi xin khúc đầu
 • Chả cho
 • Cho tôi xin khúc giữa
 • Chả cho
 • Cho tôi xin khúc đuôi
 • Đuổi được mà ăn

Ngay sau khi câu cuối ngắt lời, người thầy thuốc sẽ chạy đi bắt người đứng cuối hàng. Cả nhóm sẽ chạy và bảo vệ đuôi sao cho thầy thuốc không bắt được. Người cuối hàng bị thầy thuốc bắt sẽ tiếp tục thay thế làm thầy thuốc tiếp theo.

Trò chơi dân gian- kéo co

Trò chơi kéo co là một trò chơi dân gian. Trò này được tổ chức vào các dịp lễ hội và các cuộc vui chơi lớn. Trò chơi này được chơi với mọi lứa tuổi khác nhau. Tuỳ vào quy mô mà số lượng người chơi sẽ có sự thay đổi. Thông thường, để chơi được trò này cần có 2 đội, mỗi đội có 10 thành viên.

Quy tắc chơi kéo co

Để chơi được trò chơi dân gian này, mọi người cũng cần nắm được quy luật chơi. Các thành phần tham gia bao gồm hai đội chơi, trọng tài. Hai đội được chia thành hai bên, mỗi đội cùng kéo một sợi dây có đánh dấu đỏ. Ngay sau khi trọng tài hô bắt đầu, cả hai đội dùng sức kéo sợi dây về hướng đằng sau. Sao cho điểm đánh dấu vượt sang phía đội nhà là sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi kéo co vui khoẻ
Trò chơi kéo co vui khoẻ

Cách chọn thành viên tham gia

Mọi người có nhu cầu, sức khoẻ và kỹ năng đều có thể tham gia chơi trò này. Tuy nhiên, để đội được mạnh, sẽ bao gồm những người cao to. Những người đủ sức và ngoại hình khỏe mạnh sẽ là những ứng cử viên sáng giá. Để đội chơi được mạnh hơn, sự góp mặt của huấn luyện viên sẽ tăng thêm phần thú vị.

Lời kết

Có rất nhiều trò chơi dân gian được liệt kê và vẫn được thịnh hành tới thời điểm hiện tại. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm và ấn tượng riêng với mỗi trò. Tìm hiểu thêm tại chuyên mục top trò chơi nhé.

Xem thêm: Trò chơi rắn săn mồi chơi giải trí cực hay

Bài viết liên quan

Top 5 trò chơi không cần tải miễn phí hay nhất

Top 5 trò chơi không cần tải miễn phí hay nhất

Trò chơi không cần tải đang là hình thức giải trí phổ biến bậc nhất của giới trẻ. Chất...

Trò chơi xe đua ZingSpeed có chế độ đua nào hấp dẫn?

Trò chơi xe đua ZingSpeed có chế độ đua nào hấp dẫn?

Bạn là một tay đua cừ khôi mong muốn tìm một trò chơi xe đua cực khó để thử...

Trò Chơi Búp Bê Hay Và Thú Vị Cho Trẻ

Trò Chơi Búp Bê Hay Và Thú Vị Cho Trẻ

Trò chơi búp bê được xem là từ khóa gần như gắn liền với tuổi thơ của các em...

Trò chơi tô màu trang trí hình ảnh dễ thương, sáng tạo

Trò chơi tô màu trang trí hình ảnh dễ thương, sáng tạo

Trò chơi tô màu trang trí hình ảnh cực dễ thương, sáng tạo, cách chơi đơn giản, giải trí,...

Các trò chơi bác sĩ được ưa chuộng nhất hiện nay

Các trò chơi bác sĩ được ưa chuộng nhất hiện nay

Trò chơi bác sĩ và bệnh nhân đang là thể loại game đang rất hot trên thị trường. Hãy...

Top các trò chơi trang điểm hay nhất

Top các trò chơi trang điểm hay nhất

Bạn mong muốn mình trở thành một thợ make-up chuyên nghiệp? Đến ngay với các trò chơi trang điểm...